Những món ăn đặc biệt trong mâm cỗ ngày Tết của miền Bắc


Với những phong tục tập quán cũng như văn hóa của ẩm thực ở mỗi miền đều khác nhau, cùng sự khác biệt của địa lý. Hôm nay Siêu thị Nội Thất Kiến An chúng ta sẽ cùng với các bạn đi tìm hiểu những món ăn truyền thống trong mâm cơm ngày Tết của người miền Bắc nhé. Để tận hưởng những ngày đầu năm mới xum họp bên gia đình cùng những người thân yêu, bạn bè bên mâm cơm ngày Tết đầy hạnh phúc.
Tết Nguyên Đán là ngày khởi đầu sang một năm mới được coi là nét văn hóa truyền thống của người Việt. 

nhung-mon-an-co-trong-mam-co-ngay-tet-cua-nguoi-mien-bac
Mâm cỗ ngày Tết của người miền Bắc
Trong văn hóa ẩm thực của người Miền Bắc vốn rất quan trọng về hình thức đặc biệt là mâm cơm ngày Tết chuẩn bị cúng Tổ tiên, chuẩn bị rất kỹ lưỡng, bắt mắt cùng đĩa xôi gấc đỏ tự nhiên, gà luộc cả con, và các món xào, canh thì bên trên có thêm hành, rau thơm mâm cơm đầu năm mới nó thể hiện sự hạp phúc bên người thân, sự no đủ của cả năm.


Những món ăn trong mâm cỗ miền Bắc có 04 loại canh như: 01 bát miến nấu măng, 01 bát nấm mọc, 01 bát bóng thả, 01 bát chân giò lợn nấu măng, cùng 04 món ăn khác nhau như: 01 đĩa gà luộc, 01 đĩa giò, 01 đĩa giò xào, 01 đĩa rau xanh. Thường ở những mâm cỗ lớn thì có 6 bát 6 đĩa hay 8 bát 8 đĩa mang ý nghĩ cho phát lộc, phát tài. Trải qua bao nhiều sự biến đổi của lịch sử, những những người miền Bắc xưa và nay vẫn không thay đổi những phung tục đẹp đẽ này.

nhung-mon-an-co-trong-mam-co-ngay-tet-cua-nguoi-mien-bac
Bánh Chưng trong mâm cỗ ngày Tết 

Thứ 1: Bánh chưng xanh


Nhắc đến bánh Chưng người ta nghĩ ngay đến ngày đặc biệt nhất khi năm cũ qua đi, món này là 01 loại bánh có nền lịch sử lâu đời nhất trong nền văn hóa của người Việt đại diện cho sự tinh hoa của đất trời, muốn có những chiếc bánh thơm ngon bên cạnh đó cũng cần phải có đôi bàn tay khóe léo tạo ra những chiếc bánh Chưng vuông vắn, thơm ngon. Được những nguyên liệu gạo nếp, thịt lợn, đậu xanh cùng một chút hành, gừng , hạt tiêu gói thành nên những chiếc bánh Chưng tượng trưng cho đất trời, và luộc trong khoảng thời gian 13h.

Thứ 2: Thịt gà luộc


Món ăn này tuy làm rất đơn giản, trong tất cả những mâm cơm của những ngày đặc biệt như Tết, Giỗ,.. thì không thể thiếu được. Gà luộc cả con màu vàng tươi, được trang trí, tỉa thêm những hình hoa lá đặt bên cạnh con gà, và một đĩa gia vị chanh ớt muối, lá chanh thái nhỏ thái nhỏ.

nhung-mon-an-co-trong-mam-co-ngay-tet-cua-nguoi-mien-bac
Xôi gấc món không thể thiếu trong mâm cỗ




Thứ 3: Xôi gấc


Theo quan niệm của dân ta coi màu đỏ là màu của những may mắn và hạnh phúc, trong ngày đầu năm mới không thể thiếu đĩa Xôi có màu đỏ tự nhiên. Được nấu từ hạt gạo nếp thơm ngon nhất trộn cùng với gấc chín tươi sau đó cho vào nồi để đồ chín, hấp xong sẽ có màu đỏ tươi lấp lánh trên những hạt Xôi đã chín.
nhung-mon-an-co-trong-mam-co-ngay-tet-cua-nguoi-mien-bac
Món ăn có trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Bắc



Thứ 4: Nem rán


Những miếng nem được rán vàng ở bên ngoài là lớp vỏ giòn rụm, bên trong có nhân là thịt, trứng, mộc nhĩ, miến, hành lá tươi,... là một món rất độc đáo không chỉ quen thuộc ở những mâm cơm ngày đăc biệt mà còn ở bữa cơm hằng ngày của gia đình.

nhung-mon-an-co-trong-mam-co-ngay-tet-cua-nguoi-mien-bac
Dưa hàng - trong mâm cỗ ngày đầu năm

Thứ 5: Dưa hành


Có vị chua chua cay cay nhè nhẹ được ăn kèm với những bánh chưng hay thịt đông đặc biệt hơn cả vừa là một món truyền thống vừa là một món chống ngán hiệu quả. Là một món ăn bình dị nhất.

nhung-mon-an-co-trong-mam-co-ngay-tet-cua-nguoi-mien-bac
Giò - móm ăn có trong mâm cỗ ngày Tết


Thứ 6: Giò


Những khoanh giò trắng mịn là món vừa tiện lợi lại rất rễ ăn, mỗi khoanh giò tượng trưng cho hạnh phúc của gia đình sẽ bền chặt. Chính vì thế khi chuẩn bị một mâm cỗ truyền thống thì bạn không thể quên đĩa giò này được.

nhung-mon-an-co-trong-mam-co-ngay-tet-cua-nguoi-mien-bac
Những món ăn có trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Bắc



Thứ 7: Thịt nấu đông


Trong thời tiết giá lạnh cuối năm này nếu được thưởng thức những miếng thịt đông sẽ mang lại cảm giác rất lạ miệng và hấp dẫn khi ăn. Nó cũng là món tượng trưng cho tiết trời của miền Bắc.

nhung-mon-an-co-trong-mam-co-ngay-tet-cua-nguoi-mien-bac
Món ăn có trong mâm cỗ ngày Tết

Thứ 8: Canh măng


Một bát canh măng được làm từ xương sương hay móng giò lợn cùng những miếng măng khô được xé nhỏ, khi nấu lên sẽ cho ta một bát canh măng béo ngậy và thơm lừng không thể thiếu trong ngày đầu năm mới này.
nhung-mon-an-co-trong-mam-co-ngay-tet-cua-nguoi-mien-bac
Món ăn có trong tráng miệng trong ngày Tết


Thứ 9: Mứt sen


Những hạt mứt làm từ những hạt sen căng tròn, thơm bùi ngon, thanh mát. Nếu vừa ăn vừa thưởng thức với 01 tách ly trà nóng sẽ làm cho bạn yêu lắm cái cảm giác này đấy. Cũng chính vì thế mà món này không thể bỏ qua trong ngày Tết.

nhung-mon-an-co-trong-mam-co-ngay-tet-cua-nguoi-mien-bac
Những món ăn có trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Bắc


Thứ 10: Chè kho


Chè là một loại có hương vị đặc biệt thơm mùi của đỗ xanh, có một chút nước hoa bưởi vừa mát mà lại mềm mịn, có cách nấu chè rất đơn giản. Nó cũng là một món được dùng để đãi khách khi đến nhà trong ngày Tết.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Bếp từ Châu Âu © 2013. All Rights Reserved. Powered by Blogger
Top